Truyện dài

Hoa phù dung (Phần 2)

ReadzoBước ngoặt của cuộc đời rất quan trọng

1485 Đã xem

          Nhận tấm bằng Cử nhân kinh tế, trong lòng Ánh Ngọc tràn ngập niềm vui, cô định bụng phải xả hơi cho bõ những năm tháng gian nan theo đuổi bút mực, rồi mới tính đến chuyện tìm kiếm việc làm, bởi cô rất tự tin vào tài sắc của mình.

          Buổi đầu cầm hồ sơ xin việc, Ánh Ngọc đặt chân vào một cơ quan kinh tế hàng tỉnh có cổng đắp chữ vàng, lòng đầy khấp khởi, nhưng chỉ sau vài phút bên ngoài cánh cổng sắt nặng trịch, cô đã gần như hụt hẫng, bởi cô không thể nào vượt qua nổi cánh cổng với người bảo vệ với gương mặt lạnh lùng: cô gặp ai? có hẹn trước không? không à thế thì về nhà hẹn đi rồi hãy đến. Những ngày sau vẫn vậy. Thi thoảng có nơi khả dĩ hơn, ông thủ trưởng và mấy cộng sự vây xung quanh, họ bắt cô xoay người về bốn phía rồi lại đòi xem bằng, mà phải là bằng có dấu đỏ, cuối cùng mấy mái đầu lắc qua lắc lại: tiếc cho mầm tài năng, nhưng biên chế đã chật cứng mất rồi, nhưng mà cứ để hồ sơ lại, biết đâu có khe thì lách.

          Hồ sơ của Ánh Ngọc đã rải đến hàng chục cửa, nhưng cô vẫn chỉ nhận được một câu “chờ”. Đã vậy, mỗi lần công việc không thành, mẹ cô lại than thân, trách phận: phận nghèo hèn, phận con kiến... nghe nhàu ruột. Một lần, giữa đêm khuya cô chợt tỉnh giấc khi nghe phòng ngoài có tiếng của mẹ:

- Khốn khổ con bé, bố mẹ còn sống sờ sờ thế này mà chẳng giúp được gì, cứ ngồi nhìn con mặt mày ủ dột mà chết từng khúc ruột!

          Bố gắt lên:

- Bà cứ rên rỉ thế có được việc gì không, hay chỉ làm cho con bé chán nản? Tôi đã bảo cứ cốt học hành cho đến nơi đến chốn, còn làm gì mà chẳng được, mẹ con bà thì cứ cành cao, lá dài còn than vãn cái nỗi gì.

- Thế ông còn muốn con bé đâm đầu vào bùn đất, than tro mãi như ông hay sao?

- Thì đấy, cứ để cho mẹ con bà thoả lòng đi. Tôi nghĩ chán rồi, con nó có học làm gì chả sống, khối người ước cũng chả được cái nghề như mình ấy chứ! Nó mà nghe tôi, chẳng mấy chốc mà thành bà chủ chứ lại! Nhà tôi mấy đời đều sống bằng nghề này mà có đến nỗi lận đận như cái chuyện đi tìm việc làm của con bé dâu!

-Nói cho ông hay, tôi lo lắng chẳng qua là tôi lo cho con nó. Hôm nọ tôi nghe người ta mách, nhà thằng người yêu nó đánh tiếng bảo, nếu con mình không xin được việc làm trong nhà nước, họ sẽ không cưới, tôi nghe mà cứ muốn đem con mình đi thật xa, không dây dưa đến cái nhà đó nữa!

- Đến nỗi thế thì bảo con mình quên quách cái thằng ấy đi. Quên ngay từ hôm nay đi!

- Nếu việc gì cũng dễ thế thì trên đời này chả ai phải đau buồn.

Sáng hôm sau nhìn gương mặt phờ phạc của con gái, mẹ chột dạ gặng hỏi:

- Chắc con đã biết chuyện?

          Ánh Ngọc không trả lời mẹ!

          Nhưng mà. Mẹ tặc lưỡi: có khi như thế lại hoá hay con ạ! Nhà mình không hợp với hạng người mặt mày lúc nào cũng cong vênh như mo lang gặp gió bấc ấy, chẳng coi thiên hạ ra gì! Hạng nhà  ấy mà cứ theo đuổi trước sau gì thì cũng quàng lấy cái khổ vào thân con ạ, xung quanh còn bao đứa tài đức cho con chọn cơ mà!

- Không! Đã vậy con sẽ cho họ thấy con sẽ làm được theo ý họk. Chúng con yêu nhau đã mấy năm rồi, người trong cái thị trấn này ai chả biết, bây giờ người ta không cưới con, còn ai chịu lấy con nữa, với lại con chán với cái nghề nặn đất của bố mẹ lắm rồi!

- Cứ bình tĩnh con ạ, cuộc đời rồi đâu vào đó thôi mà. Bố lo lắng.

Ông thì việc gì mà chả bình tĩnh, ông có phải là đàn bà đâu. Ánh Ngọc rắn rỏi:

- Bố mẹ không phải lo cho con.

          Sáng ấy, bố mẹ sang làm cỗ bên nhà ngoại, chỉ còn mình Ánh Ngọc ở nhà. Trong lúc cô lơ đãng ngắm những chiếc bình gốm mới ra lò chiều qua còn vương bụi trên da gốm, thì có tiếng gọi cổng oang oang. Ngó ra là ông trưởng khu phố, đi bên cạnh là một người đàn ông trạc tuổi ngũ tuần, ăn mặc khá lịch sự, Ánh Ngọc đoán người này nếu không phải chức tước to cũng là người giàu có.

 

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Hoa phù dung (Phần 2)

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính