Tâm sự

97ERS- ĐẠI HỌC, ƯỚC MƠ VÀ TƯƠNG LAI

ReadzoƯớc mơ là một thứ rất quan trọng cần xác định trước khi đặt bút vào tờ đăng ký thi đại học.

Kem Kem

Kem Kem

22/03/2015

2096 Đã xem

 

Gửi các em đang háo hức chuẩn bị cho kì thị đại học sắp tới, mà năm nay không còn kì thi đại học đúng nghĩa nữa nên chị cũng không rõ tâm trạng của các em như thế nào, đã hoàn toàn hài lòng về việc chọn trường của mình chưa. Nhân tiện buổi tối rảnh rỗi, đang ngôi lót dép hóng trận El Clasico giữa Real Madrid và Barcelona, chị muốn chia sẻ một chút suy nghĩ về việc học hành với tư cách là một sinh viên năm tư sắp bị đuổi khỏi trường. À, đấy là cái trường mà khi mọi người hỏi học ở đâu, chị trả lời và 90% số người hỏi sẽ hỏi thêm là: Hà Nội á? ừ biết là Hà Nội rồi nhưng trường nào ở Hà Nội mới được chứ? Buồn quá ạ!

Vào thời gian này 3 năm trước, chị và mẹ đã có một trận chiến tranh lạnh, lý do là việc chọn trường. Thực sự là hồi đấy chị chưa có cái gì gọi là ước mơ, đam mê đâu, thi đại học chỉ là nghĩa vụ, thấy cái nào dễ dễ, hợp hợp thì đăng ký thôi. Mà cái chết là Lý, Hóa, Sinh của chị điểm luôn ở mức dưới trung bình, dù đã cố gắng…chép lắm rồi, còn Sử, Địa thì quá lười và quá đần để học và nhớ, còn mỗi Toán, Văn, Anh là ba môn tàm tạm, có thể coi là vớt vát được. Mẹ chị muốn chị thi An Ninh, vì sau này không phải lo vấn đề việc làm, còn chị nhất quyết phản đối vì chị biết tính mình không phù hợp với môi trường kỷ luật. Cuối cùng thì mẹ chị thắng, người ta bảo bố mẹ không thắng được con cái nhưng cuối cùng chị cũng đành xuôi vì nghĩ đến vấn nạn thất nghiệp sau này, mồ côi ước mơ khổ thế đấy. Nhưng có một vấn đề xảy ra mà chị không biết nên vui hay nên buồn. Vấn đề là năm đấy Học viện An Ninh yêu cầu nữ phải có bố làm công an mới được thi vào trường, nên chị lại được trở về cái máng lợn của mình. Nói đến ước mơ, thật sự là nó rất quan trọng nên nếu xác định được sớm thì rất nên xác định những gì mình muốn làm, đừng như chị sắp ra trường rồi mới biết mình thực sự thích gì.

Thật sự là cái mác đại học rất dễ gây ảo tưởng sức mạnh cho nhiều người, như chị đã từng nghĩ thi đỗ đại học là xong, là cả tương lai phía trước toàn mấy màu xanh đỏ tím vàng, ai ngờ vào đại học rồi rất nhiều sinh viên cảm thấy mình không phù hợp với ngành mình đã chọn, mà đây mới chỉ là học chứ chưa phải đi làm các em nhé. Một số đông đông sẽ cố nhồi nhét và theo ngành đó vì nghĩ rằng đã mất công thi, còn 1 số khác sẽ ôn thi lại vào năm sau, việc này rất mất thời gian và cũng chưa chắc hiệu quả. Người ta bảo tuổi trẻ có quyền nhầm lẫn, nhưng thôi nếu chắc được thì càng tốt. Mà vấn đề nữa là các trường phổ thông định hướng thi đại học với nghề nghiệp cho học sinh một cách quá ư là mông lung, nên phần đa học sinh ( ngoại thành nhé) thi đại học là dựa vào việc ước lượng điểm số, ví dụ như thấy khoa nào, trường nào điểm có vẻ vừa phải, hợp với bản thân thì đăng ký, mà không biết là vào đấy mình sẽ được học về cái gì. Như vậy, sau khi đõ vào trường, đa số sinh viên sẽ cảm thấy khá lạc lõng, không quen với chương trình học, gặp nhiều khó khăn trong nhiều vấn đề. Bản thân chị cũng từng cảm thấy khá mệt mỏi, vì trước lúc thi vào trường, không được định hướng sẽ học như thế nào, và cũng một phần do mình không tìm hiểu trước, nên cảm thấy chương trình học khá nặng vì phải học chuyên sâu vào một ngôn ngữ sẽ có rất nhiều khó khăn, áp lực mà khoa chị còn được "vinh danh" là khoa học nhàn nhất trường.

Thứ hai là việc học tập ở trường đại học, sẽ có mấy thành phần như sau: thứ nhất là các thánh giỏi toàn diện, đã học giỏi còn mắc bệnh chăm chỉ, lại còn hoạt động đoàn như cơm bữa; thứ hai là những đứa chỉ có học và học, không quan tâm gì đến hoạt động xã hội, một phần vì lười, Một phần vì sợ, và thành phần cuối là một số đứa học thì rất cùi nhưng lại được cái chăm…xem phim giống chị, hoạt động xã hội thì không thấy đâu. Sau  khi xác định được ước mơ và thi đỗ rồi thì các em nên tập trung học ngay từ năm đầu nhé, cực kì nghiêm túc đấy, đừng có đến cuối kì chuẩn bị thi mới đâm đầu vào nhồi các kiểu, sau này nghĩ lại sẽ thấy hối hận lắm, chị đang hối hận lắm đây. Còn nữa, hoạt động xã hội cực kì quan trọng nhé, nếu những ai xác định xin học bổng du học thì không chỉ nên quan tâm điểm số, vì kinh nghiệm hoạt động xã hội, hoạt động nhóm hay khả năng lãnh đạo sẽ được đánh giá cực kì cao. Điều này không có nghĩa là những người còn lại không cần quan tâm hoạt động xã hội, vì các nhà tuyển dụng chắc chắn rất ưu tiên khoản này, đặc biết là các công ty nước ngoài. Hơn nữa, tuổi trẻ mà không tham gia các hoạt động xã hội thì quá lãng phí, sau này có tiếc hay có cơ hội thì cũng không có nhiều thời gian đâu, đây là lời khuyên cực kì nghiêm túc của chị. Được đi nhiều nơi, gặp nhiều người và làm những gì mình thích đúng là trải nghiệm tuyệt vời của tuổi trẻ đấy.

Tóm lại là nên có ước mơ và cần có ước mơ, và có ước mơ rồi hãy cố gắng hết sức để đạt được nó. À đừng tranh cãi là đại học không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công nhé, đây chỉ là cảm nhận của chị đối với những người có quyết định bước chân vào cánh cửa đại học thôi. Dù quyết định như thế nào thì cũng chúc các 97ers thành công với con đường mình sẽ chọn.

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết 97ERS- ĐẠI HỌC, ƯỚC MƠ VÀ TƯƠNG LAI

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính