Cư Dân Mạng

Sách thiếu nhi đang bị "vấy bẩn" bởi những kẻ vô trách nhiệm

ReadzoAi cũng biết sách tầm quan trọng của sách đối với mọi người, lưu giữ tri thức, cung cấp những hiểu biết cho nhân loại. Vậy mà thời gian gần đây, dư luận hết sứ

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

24/03/2015

7291 Đã xem

Ai cũng  biết sách tầm quan trọng của sách đối với mọi người, lưu giữ tri thức, cung cấp những hiểu biết cho nhân loại. Vậy mà thời gian gần đây, dư luận hết sức ngạc nhiên, phẫn nộ khi hàng loạt sách sai phạm cả về hình thức lẫn nội dung mà đau lòng nhất là sách dành cho thiếu nhi cũng không ngoại lệ.

Không thể tưởng tượng:

Năm rồi thì hàng loạt những quyển sách dành cho đối tượng là thiếu nhi, mầm non với  nội dung không được chăm chút kỹ lưỡng mà có rất nhiều điều nhảm nhí, nhạt nhẽo, lố bịch, một số câu hỏi và câu trả lời còn đi ngược lại văn hóa, phản khoa học, thậm chí là vô giáo dục, khoác những cái tên rất kêu như 101 truyện mẹ kể con nghe, 99 truyện kể trước giờ đi ngủ, 55 truyện dạy làm người, Kho tàng chuyện cổ tích kinh điển...

Bên trong những cuốn sách đó là nội dung không thể tưởng tượng nổi lại dành cho thiếu nhi. Chuyện cổ tích thì có chuyện kể chuyện con sói ở trong rừng rất thèm ăn thịt dê con, nó tìm mọi cách để bắt bẻ dê con và dê con cũng rất thông minh đáp trả để tránh không bị sói ăn thịt. Cuối truyện, con sói hết kiên nhẫn và quá đói đã lao vào cắn xé và ăn thịt dê con rất dã man. Hay là những câu đố dạng như “Niu-tơn nói gì khi phát hiện ra trái đất có lực hút? đáp án: Á, đau chết đi được”. Hay “Loại người nào không cần kiểm tra X-quang vẫn biết được bên trong? Đáp án: Người lòng lang dạ thú”. “Ai là người không chịu nghe lời? đáp án: Người điếc”. Rồi “Tên khủng bố giết chết 5 người, sao ngày hôm sau báo lại viết có 6 người chết?” được lý giải: “Vì hắn tự sát”. Hay câu: “Làm thế nào để học sinh không ngủ gật trên lớp?” có đáp án là: “Cho nghỉ học”...

 

Mấy ngày gần đây dư luận lại một lần nữa phẫn nộ, choáng váng với hai cuốn sách của nhà xuất bản Kim Đồng về câu chuyện Thạch Sach có tình tiết phản cảm Thạch Sanh được mẹ nhường cho cái khố duy nhất và bạo lực khi miêu tả Thạch Sanh chém Trăn tinh óc phọt ra ngoài chết tươi. Rồi bộ truyện tranh Thần thoại Hy Lạp của Kim Đồng trong tập 7 có tên Số phận và bi kịch có trang vẽ hình một pho tượng lõa thể, minh họa cho chi tiết Pygmalion (một nhà điêu khắc tài ba trong thần thoại Hy Lạp) tiến tới hôn pho tượng. Kèm theo hình ảnh là những lời văn miêu tả: "Pic-ma-li-ông sung sướng ôm ghì lấy pho tượng hôn tới tấp như người bị mất trí". 

Nguyên nhân nào dẫn đến những nội dung khủng khiếp như thế:

Với sai phạm về sách đang diễn ra, ta có thể nhận thấy một số nguyên nhân mà chủ yếu là đến từ sự vô trách nhiệm, chạy theo lợi nhuận từ nhà xuất bản, người biên tập đọc, người thẩm định, đến cả người viết.

Thứ nhất, việc xuất bản sách càng nhiều càng mang lại lợi nhuận khổng lồ, vì thế nhiều nhà sản xuất tư nhân tìm mọi cách xin giấy phép để xuất bản sách. Họ có thể mang đến nhiều nơi để xin phép, gặp nơi nào khó khăn, thẩm định sách kỹ càng thấy nội dung sách không phù hợp, nội dung kém thì họ sẽ tìm đến những nhà xuất bản dễ dãi, những người thẩm định qua loa rồi thế là dù không đạt chất lượng thì họ vẫn được cấp phép.

Thứ hai, là những người làm công tác biên tập đọc, những người thẩm định nội dung phải có bằng cấp, có học thức nhưng có lẽ họ bị điều gì đó chi phối. Thậm chí, có trường hợp họ không đủ tầm, không đủ trình độ để thẩm định nội dung sách nên cho ra đời những quyển sách thiếu nhi phản cảm như thế.

Thứ ba, là nhà sách. Bên cạnh những nhà sách luôn có sự thẩm định trước khi cho sách lên kệ thì cũng có những nhà sách là « người nhà » của nhà sản xuất, chỉ cần có sách là lên kệ, là bán chỉ quan tâm đến doanh thu mà chẳng quan tâm đến hình thức hay nội dung sách như thế nào.

Thứ tư, là người viết. Những người viết chân chính, có cái tâm với độc giả, khi xác định mình viết cho đối tượng thiếu nhi thì sẽ biết mình nên viết, nên trình bày ra sao, câu chữ như thế nào cho phù hợp với thiếu nhi chứ không thể nghĩ gì viết nấy, chạy theo thị hiếu tầm thường. Thế nhưng, với sai phạm vừa qua, hẳn nhiên những người viết như thế chẳng còn nhiều, họ chạy theo đồng tiền, chạy theo lợi nhuận mà quên đi sự quan trọng của sách, cho ra đời những thứ không thể gọi là sách. Thậm chí có thể gọi là vô trách nhiệm, bệnh hoạn, thậm chí suy thoái về đạo đức khi đưa những yếu tố tình dục, tàn bạo, sự thô thiển vào những câu chuyện cố tích, những quyển sách dành cho thiếu nhi rồi đổ lỗi đó là dị bản, là chuyện bình thường được.

Cần xử lí mạnh tay :

Nhất thiết cơ quan chức năng cần có những biện pháp xử lí mạnh tay đối với những trường hợp sai phạm, thêm thắt làm biến tướng, làm xấu sách như thế để bảo vệ những nhà xuất bản chân chính, bảo vệ văn hóa đọc.

Trước khi cơ quan chức năng làm tốt công tác quản lí thì mỗi gia đình, mỗi phụ huynh hãy bảo vệ con em mình trước những sách độc hại bằng cách kiểm tra sách trước khi mua, cùng con đọc sách khi rảnh rỗi, định hướng cho con em mua những quyển sách tốt, hay… Như vậy, mới có thể kịp thời phát hiện những độc hại về nội dung trong những quyển sách tưởng chừng dành cho thiếu nhi.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Sách thiếu nhi đang bị "vấy bẩn" bởi những kẻ vô trách nhiệm

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính