Cư Dân Mạng

Một thế hệ đáng buồn!

ReadzoMột thế hệ trẻ đang ngày càng sa dần vào một “hiện tượng” xã hội vô cùng “đồi truỵ”. Đó là nạn chửi thề, nói tục....

Lã Thiên Thư

Lã Thiên Thư

24/03/2015

992 Đã xem

Một thế hệ trẻ đang ngày càng sa dần vào một “hiện tượng” xã hội vô cùng “đồi truỵ”. Đó là nạn chửi thề, nói tục.

Tôi từng hỏi những người bạn xung quanh, những người cứ mở miệng ra là toàn lời thô thiễn:

“Bạn có hiểu gì về các từ ấy?”

Anh ta đã không nghĩ ngợi mà trả lời rằng : “Không biết”.

Thế đó, cái thế hệ trẻ ngày nay cứ nghĩ là mình giỏi, mình oai, cứ tưởng rằng nói những lời ấy sẽ thể hiện đẳng cấp. Nhưng đó quả thật là một sai lầm đáng kể. Bạn nói, bạn không hiểu những từ ấy có nghĩ gì, xuất thân từ đâu, cứ thấy người ta nói cũng học đòi nói theo. Đó là hành động của một máy móc, của một con rô bốt vô tri đó. Bạn có hiểu?

Trong học đường, cứ mười bạn học sinh thì đến chín bạn đã nói những lời này rồi, các bạn ấy có biết hậu quả mình gây ra?

Cứ đi ngoài đường, dù không muốn nhưng những lời ấy cứ lọt vào tai, thật là thất vọng cho một lớp thế hệ mới.
Thịnh hành nhất chính là trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là facebook, nạn nói tục chửi thề đang tràn lan.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Nguồn : internet

Nguyên nhân từ đâu dẫn tới “hiện tượng xã hội” này :

Là chính cái ý thức đang dần đi xuống của các bạn trẻ đó, chính cái tính thích đua đòi ăn chơi để rồi bắt chước người khác học chửi thề, nói năng bất lịch sự, cứ mở miệng ra là thô tục.

Là chính cái xã hội thờ ơ này, họ không quan tâm gì đến lớp măng non mới. Bác hồ từng có câu :
“Một năm khởi đầu bằng mùa xuân
Một đời bắt đầu từ tuổi trẻ

Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”.

Tuổi trẻ, bây giờ đang dần sa sút, sa sút về đạo đức, về ý thức. Vậy mà cả xã hội cứ làm ngơ, cứ giả vờ như không có gì, thờ ơ bỏ qua cái “tệ nạn” tục tĩu này. Họ thấy người ta nói những lời “mất văn hoá” ấy, vẫn cứ nghĩ : “Nó nói mặc nó, không liên quan đến mình”.

Thật là không liên quan đến bạn sao, sau này con em, cháu chắt nhà bạn cũng tập tành nói theo chúng thì cả một vấn đề lớn đấy. Cái suy nghĩ kia là một điều sai lầm, một điều đáng tố cáo cho những kẻ vô tâm.

Một nguyên nhân nữa là sự giáo dục của gia đình va nhà trường quá lõng lẽo. Bọn học sinh cứ ro ro trong trường những lời “đồi truỵ” ấy, ngay cả trước mặt giáo viên. Không phải là tất cả, nhưng vẫn có một số giáo viên tỏ ra không quan tâm hay chỉ nhắc nhở nhỏ nhẹ. Như thế, không phải tạo điều kiện cho cái trào lưu nói “tục” ấy phát triển hơn sao?

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Nguồn : vietbao.vn

Hậu quả :

Các bạn nói những lời “mất văn hoá” như thế, có nghĩ đến hậu quả của nó không?

Thử nghĩ đi, nếu có một người khách nước ngoài vô tình nghe được những từ ngữ ấy, họ sẽ đánh giá đất nước chúng ta như thế nào?

Có còn là những người dân Việt thật thà, chấc phác và có nền văn hoá phát triển nữa không? Hay họ sẽ nghĩ rằng từ trước đến nay người Việt chỉ toàn là bịa đặt?

Những việc làm của bạn, dù là câu nói thôi, ừ thì bạn nói tục kệ bạn, nhưng việc bạn làm mất hình tượng đất nước là không thể tha thứ.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Nguồn : internet

Đã đến lúc phải giải tán cái phong trào này thôi các bạn ạ. Các bạn hãy tự chính bản thân mình suy nghĩ đi, phải dừng lại thôi.

Dừng lại để tìm về nền văn hoá truyền thống của dân tộc.

Dừng lại tệ nạn này để các bạn – những mầm non tương lai – mùa xuân của xã hội cùng nhau chung tay xây dựng đất nước giàu mạnh, “sánh vai với cường quốc năm châu”. Cùng khẳng định rằng mình là người có đẳng cấp, chứ không phải loại hạ đẳng chỉ biết nói bằng những từ thô thiển kia.

Chúng ta có tranh luận, chúng ta cũng phải dùng từ ngữ thuần phong mĩ tục VIỆT NAM. Bởi vì chúng ta là NGƯỜI VIỆT.

Các bạn có hiểu không?

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Nguồn : Thiên Thư

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Một thế hệ đáng buồn!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính