Làm Cha Mẹ

Mối quan hệ giữa mẹ chúng ta và " con nhà người ta"

ReadzoTại sao chúng ta suốt ngày bị so sánh với con nhà người ta?

Kem Kem

Kem Kem

24/03/2015

2479 Đã xem

                    Theo thống kê mới nhất của BỘ HƯ CẤU THÊ THAO VÀ DU LỊCH,  có 2 nguyên nhân chính phá hoại hạnh phúc các gia đình, thứ nhất là các buổi họp phụ huynh, thứ hai là “con nhà người ta”. Mà xét đi xét lại thì mỗi năm họp phụ huynh chỉ đếm trên đầu ngón tay, trong khi đó “ con nhà người ta” chiếm 95% vai trò trong công cuộc phá hoại mối quan hệ vốn dĩ tốt đẹp giữa bố mẹ và các con. Các bậc phụ huynh có xu hướng kì thị con mình và lúc nào mở miệng ra cũng hát bài “con nhà người ta” thế nọ, “con nhà người ta” thế chai mới chịu được. Thôi thì nhân cơ hội này, chúng ta hãy thử cùng xem xét mối quan hệ giữa “ mẹ chúng ta” và “con nhà người ta”.

                  Cái đứa “ con nhà người ta” đã xuất hiện trước mặt tôi khoảng gần 20 năm trước, mà chắc chắn niên đại tồn tại của nó phải trước cả khi Adam và Eva biết mặc quần áo, hoặc trước khi bọc trăm trứng của Lạc Long quân và Âu Cơ nở ra,chí ít cũng từ thời Napoleon đánh cầu lông. Hơn nữa sức sống của nó còn dai hơn cụ rùa Hồ Gươm và khả năng lây lan lại vượt xa virus Ebola. Còn nhớ năm đó tôi khoảng hơn 4 tuổi, đang trên tàu đi cùng mẹ, cũng không nhớ là đi đâu, tại vì cái máu say tàu xe nên cứ oải oải, lảo đảo, rồi thì khóc. Ừ khóc đấy, tôi say tôi có quyền. Nhưng đen cái là trên tàu có một con bé nữa, cũng tương đương tuổi, lại đang hát hò ầm ĩ, còn chưa kịp có suy nghĩ ra cho nó mượn cái khẩu trang thì mẹ quát: “Con với cái, khóc với lóc cái gì? Nhìn con nhà người ta xem kia” Ô thế là bắt đầu từ lúc này tôi phải làm quen với một thuật ngữ chuyên ngành mới là “ con nhà người ta”. Thiết nghĩ các trường đại, học lớn, viện nghiên cứu nổi tiếng nên làm vài cái báo cáo phân tích về thuật ngữ và hội chứng này, chắc chắn sẽ gây được tiếng vang ít nhất là ở Việt Nam.

                  Sau đó thì nó cứ đi theo tôi mãi thôi. Tình hình là vào cấp 1, cái sự bất hợp lý ở đây là mẹ lúc nào cũng bắt con gái cắt tóc ngắn, vì tóc dày quá sợ ốm, đến nỗi mà ra đường hầu hết mọi người tưởng là con trai, thâm chí đang đứng đợi mẹ mua hàng, có bác đi qua bảo: “thằng bé này con nhà ai? Sao lại đứng một mình ở đây?”. Thế mà lúc về mẹ nỡ lòng nào bảo sao “con nhà người ta nhìn nó ngoan ngoãn đáng yêu thế, mà con gái nhà mình thì như con trai”. Rốt cuộc thì lỗi tại ai và ai mới là người có lỗi? Đẹp trai lỗi tại ai, đẹp trai đâu phải cái tội đâu :))

                     Còn nữa, tiếp tục là vấn đề làm việc nhà, mẹ bảo: “ con nhà người ta nó cũng bằng tuổi con nhà mình mà nó biết nấu cơm, rửa bát quét nhà hết rồi, còn con nhà mình thì ăn vẫn chưa xong”. Cái này thì hư cấu rồi nhé, dù tôi có quét nhà không được sạch nhưng được cái ngày vẫn quét một lần, cơm có nấu không ngon hay không ăn được thì vẫn là tôi nấu, mà rửa bát có làm rơi vỡ bát suốt ngày thì vẫn là tôi rửa cơ mà, cớ sao cái đứa “ con nhà người ta” lại được vào đây tranh công với tôi, nó đã nấu cho tôi ăn bữa cơm nào đâu. Hồi đấy tôi còn có một suy nghĩ điên rồ là sau này sẽ làm ra nhiều tiền, thuê cái đứa “con nhà người ta” đấy về nấu cơm, rửa bát cho bõ tức, mà để xem ai làm tốt hơn. Mà đem vấn đề này bàn luận với lũ bạn trên lớp thì đứa nào cũng có câu chuyện tương tự, tôi dám chắc là các bà mẹ đang chung nhau tiền nuôi cái đứa “con nhà người ta” ở một chỗ nào đấy cho mà xem, nhưng mẹ nào cũng giấu kĩ quá nên chưa ai thấy mặt nhân vật thần bí này.

                    Vấn đề vẫn chưa kết thúc đâu ạ, hẳn là khi chúng ta lên cấp 3 thì cái đứa “ con nhà người ta” cũng nghiễm nhiên được đi học cùng chúng ta, mặc dù chưa bao giờ được thấy mặt bạn ấy. Bạn ấy cố tình len lỏi vào từng bữa ăn, giấc ngủ, rồi phá đám cả lúc chúng ta học bài, xem phim. “ Con nhà người ta đi học về còn phải làm bao nhiêu việc thế mà vẫn học giỏi, còn con nhà mình chỉ có việc học mà mãi không khôn ra tí nào, có tí tiền cũng tính nhầm, đụng đâu hỏng đấy, sau này chỉ có cờ hó nó mới lấy thôi”. Gần cuối lớp 12, câu chuyện dần trở nên nghiêm túc hơn, đó là vấn đề chọn trường, mẹ hỏi : “ thế định thi trường nào rồi?”, vừa kịp nói con chưa nghĩ xong đã bị tổng sỉ vả ra rả rằng “ định nước đến chân mới nhảy à? Con nhà người ta đã chọn xong hết, còn đi ôn chỗ nọ chỗ chai rồi”. Sau một hồi ngồi đưa ra ý kiến, thảo luận và dẫn đến nội chiến thì mẹ quyết định là “ mặc xác mày, con nhà người ta ngoan như thế mà con nhà này chỉ được cái cãi là giỏi”. Lúc đấy mới thấy là cuộc sống đôi lúc không giống với cuộc đời, thỉnh thoảng có những thứ vớ vẩn cứ nhằm lúc mình không đội mũ bảo hiểm mà rơi xuống đầy đầu. May quá cuối cùng cũng đi thi đại học, mà cũng vật vã mãi mới đủ điểm đỗ. Mấy năm đi học tần suất được nghe về “con nhà người ta” có giảm đi nhưng không có nghĩa là chấm dứt, vì một tháng mới mò về nhà được 2 lần, gọi điện thì chắc mẹ tiếc tiền điện thoại nên không thèm kể về đứa con rơi đấy nữa. Nhưng mỗi lần về nhà mẹ lại nhồi nhét đồ ăn bắt mang đi, khổ nỗi xe buýt thì đông đừng hỏi nên cứ cố tình quẳng ở nhà. Thế là mẹ dỗi, kiểu “ bằng tuổi mày bây giờ ở làng con nhà người ta lấy chồng có con gần hết rồi đấy, thế mà có việc ăn cũng không tự lo được” rồi kiểu “ được 1 phần như con nhà người ta có phải tốt không”.

                     Tóm cái quần lại thì các bậc phụ huynh nhà chúng ta và nhân vật nổi tiếng đến từ vũ trụ này có một mối quan hệ vô cùng thân thiết và nhóm những đứa "con nhà người ta" rất đông và hung hãn. Mặc dù các con có hỏi thì bố mẹ cũng chẳng biết mặt đứa “ con nhà người ta” vuông tròn, méo dẹo thế nào nhưng vì muốn tốt cho chúng ta nên họ đành sửa lại gia phả và sát nhập thêm một thành viên nữa vào gia đình. Vậy nên chúng ta cần đấu tranh giành lại vị thế của một đứa “ con nhà mình” trong gia đình bằng cách học chăm hơn tí, làm chăm hơn tí, để mang đứa “ con nhà người ta” trở lại gia đình nó nhưng cũng nên âm thầm lấy nó làm động lực để cố gắng nhé các bác.

Thân ái và quyết thắng!

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Mối quan hệ giữa mẹ chúng ta và " con nhà người ta"

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính