Tự học

Thi Anh Văn? Chuyện lớn hơn con thỏ!

ReadzoBí quyết thi Tiếng Anh của một 96-er!

Thảo Phạm

Thảo Phạm

24/03/2015

1283 Đã xem

Tớ thi đại học được bao nhiêu điểm? -Đó ắt hẳn là câu hỏi bật ra đầu tiên trong đầu các bạn khi đọc tiêu đề của bài viết này.

 

Khối A1 tớ đạt 9,75 và với D1 thì chỉ 9

 

Hai mức điểm khá là đáng tin cậy đó nhỉ :)) Tớ biết rằng đó chưa phải là mức cao nhất, nhưng nếu các bạn áp dụng những bí quyết mà tớ sắp chia sẻ tới đây, cộng thêm chút may mắn, thật nhiều thật nhiều cẩn thận thì đạt điểm cao hơn không phải là chuyện trong mơ đâu nhé!

 

 

1. Sổ ghi chép

 

-Số ghi từ mới và cấu trúc là hai "pháp bảo" siêu siêu cần thiết cho bất kì sĩ tử nào muốn thu phục môn tiếng Anh. Bạn sẽ phải ghi những gì trong hai quyển sổ này?

+Cấu trúc trong SÁCH GIÁO KHOA

+Từ mới trong SÁCH GIÁO KHOA

 

Tớ đang đùa à?

 

Không, siêu siêu nghiêm túc luôn!

 

Theo như ý kiến cá nhân của tớ thì bộ ra đề càng ngày càng sát sách giáo khoa và rằng nhiều bạn có khi quên đi (nhiều) từ trong sách lớp 10, lớp 11 rồi ấy. Các bạn hãy ghi tất tần tật các cấu trúc mới, các từ dài, từ khó hay cả cụm từ (collocation, VD : a train of thought) từ cả 3 quyển sách vào trong hai quyển sổ này. Bản sẽ bị bất ngờ bởi lượng kiến thức mình đã quên hoặc là "nhìn như mới" này đó!

 

+Ngoài ra, tất nhiên là không thể thiếu những kiến thức từ các đề thi thử.

 

Phải nói thật là, thi tiếng Anh là thi trắc nghiệm nên nhiều khi random đúng là điều cơm bữa luôn, nhưng các bạn có thực sự hiểu rõ đáp án không? Hãy chữa cho thật kĩ, sau đó chép TẤT CẢ những gì bạn không hiểu/ mới hiểu/ chưa biết/ suýt biết vào hai quyển pháp bảo ở trên nhé. 

 

2. Học thuộc.

 

Ghi chép xong mà để đấy thì cũng không ổn lắm :) Hãy HỌC THUỘC TẤT CẢ.

 

Sợ chưa?

 

Học thuôc hết có khi chưa thi đại học đã tẩu hỏa nhập ma luôn í chứ :)) Học thuộc là chuyện đương nhiên, dĩ nhiên, không cần bàn cãi là bạn phải làm, nhưng học cái gì và học như thế nào thì cần cả một nghệ thuật. 

 

A.Học gì?

+Hãy học từ phần bạn lọc từ sách giáo khoa trước, đó là những kiến thức bạn đã nhìn qua rồi, đã học rồi nên việc "ngấm" lại sẽ dễ dàng hơn và đỡ gây ngán, nản. Sau khi học xong hết, hãy nhìn tới phần trích từ đề thi thử. Bí quyết ở đây là, học có chọn lọc:

+Năm ngoái thi "pack of dogs" rồi thì năm nay mình lướt qua nó thôi, học "school of fish" hay "swarm of bees" trước

+Học phrasal verb, idiom, collocation quen thuộc và hay được sử dụng trước.

+Học các cấu trúc na ná nghĩa của nhau ( likely, likelihood or cách dùng rather, would rather,...)

 

Thật ra thì bạn sẽ không tránh được việc phải học thuộc nhiều vì ai mà biết bộ ra đề thế nào, bạn càng học nhiều, bạn càng an tâm và vào phòng thi thì đỡ hoảng rất nhiều. Hôm mình đi thi mình chỉ muốn nuốt hết đống vở mình đã ghi vào bụng cho chắc ăn thôi ấy.

 

B. Cách học như thế nào?

 

Ắt hẳn nhiều bạn sẽ nghĩ đến cái kiểu giấy nhớ tung bay khắp nhà chỗ nào cũng dán chỗ nào cũng học nhìn đã thấy stress nhỉ :? Cách này có thể hiệu quả với nhiều người ( điển hình là bạn em họ hơn tớ 1 tuổi), nhưng với tớ thì thú thực, ban đầu thì còn chăm chăm nhìn đấy, qua một thời gian giấy nó quăn, xong nó bay bay nó rung rung nó bụi bụi nhìn chỉ muốn vo viên cho vào mồm nuốt ực!!! May mà tớ hay lê la khắp các group học thi nên cũng được mọi người chia sẻ cho vài cách, và khá là hiệu quả

 

+Flashcard: bây giờ phương pháp này khá là phổ biến nên chắc tớ không phải giới thiệu nhiều nhỉ?

=> Siêu hiệu quả, đến gờ tớ vẫn đnag sử dụng phương pháp này để học từ vựng IELTS.

+Bảng phụ giáo viên: tớ mua loại bảng phụ của giáo viên, cái loại trắng viền xanh cuốn tròn được ấy, và viết khoảng 10 từ/ cấu trúc cần học trong 1 ngày lên đó. Mỗi lần tớ đi qua, quả nhiên là kiến thức đập vô mặt luôn, không nhìn không xong không nhớ không được. Cuối ngày tớ nhờ em trai xóa phần tiếng Việt đi và điền lại. Thuộc rồi thì thôi, chưa thì dồn từ đó list của ngày hôm sau.

=> Cũng siêu hiệu quả vì nó đập thẳng vào thị giác, học ít nhưng học gọn trong 1 ngày.

+Hãy học từ mới trong một tình huống cụ thể: Tớ không chắc về từ "tình huống" nhưng tạm thời chưa nghĩ ra từ phù hợp hơn nên tạm để thế đã. Phương pháp này nghĩa là hãy đặt câu hco từ/ đọc truyện có từ/ hay bất cứ cách nào mà từ đó xuất hiện cụ thể, ràng.

=> Việc này sẽ giúp việc nhớ từ dễ dàng hơn nhiều.

 

3. Đề thi thử

 

Việc làm đề thi thử là hoàn toàn tất yếu, vậy nên làm đề ở đâu?

+Đề của Sư Phạm, Quốc gia, Lê Hồng Phong, Quốc học Huế, CVA,....

+Từ các sách đang bán trên thị trường, đề cử sách của Hoàng Thị Lệ MA, cái quyển gì gì Bắc Trung Nam màu xanh 

Riêng Vĩnh Bá, cá nhân tớ cùng cô dạy tớ đều cho rằng sách của thấy khá là "bay" so với đề thực, đề không hay đã thế còn không có giải chi tiết. Quyển duy nhất tớ thấy ổn là 555 bài điền từ vào đoạn văn, làm muốn ná thở luôn.

 

4. Ăn được ngủ được là tiên.

 

Hồi đi thi tớ bị mất ngủ và mẹ tớ đã tìm ra thần dược, một nhân tố không hề nhỏ cho con điểm 24,5 khối D1 của tớ: HẠT SEN

 

Công nhận là sen rất tốt, ăn xong rồi học, học xong là tớ lăn quay ra ngủ, ăn khỏe, ngủ khỏe nên cứ béo dần đều :P Tinh thần tốt nên đến da tớ cũng đẹp hơn, học cũng nhẹ nhàng hơn rất nhiều. mà theo lời mẹ tớ là "béo trắng béo mượt" =)) Ai chuẩn bị thi nhớ nhé :P

 

5. Lên lịch học tập

 

Làm cái gì cũng nên có kế hoạch rõ ràng, 1 ngày làm bao nhiêu bài toán/ văn/anh là đủ, ôn bao nhiêu từ mới, ngủ bao nhiêu tiếng,... tata cả đều vô cùng quan trọng. Đừng qáu ôm đồm vì hoặc là cơ thể không chịu nổi hoặc là học trước quên sau, cũng đừng nước đến chân mới nhảy, vì đến lúc đấy các bạn sẽ ngẹt thở vì stress và kiến thức. 

 

Hãy đi chậm mà đi chắc, nhé. Tớ tin là mọi người đều có thể làm được, một khi đủ quyết tâm và chăm chỉ. Fighting!!!!!

 

 

P/s: Lần đầu viết bài kiểu này còn nhiều thiếu sót, cứ ném đá thoải mái để tớ còn sửa và nếu thích thì hãy Zô nha các cậu =)) Để tớ còn động lực viết bài Em đã thi văn 8,5 như thế nào" nhaaaaaaaaa

 

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Thi Anh Văn? Chuyện lớn hơn con thỏ!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính