Tâm sự

Ném đá thuốc lá, những người hút thuốc lá!

ReadzoVấn đề này là vấn đề được người người quan tâm, nhà nhà biết đến. Cả thế giới đang lo âu, Việt Nam cũng bó tay với việc làm này của những kẻ vô tâm

Lã Thiên Thư

Lã Thiên Thư

25/03/2015

938 Đã xem

Nhân dịp readzo mở ra một phong trào hết sức hấp dẫn mà táo bạo, một thành viên nhỏ nhoi như em cũng xin được tham gia “ĐẠI HỘI NÉM ĐÁ” để ném gạch một vài “hiện tượng xã hội” mà em cho là đáng nhận xi măng cốt thép.

Vấn đề này là vấn đề được người người quan tâm, nhà nhà biết đến. Cả thế giới đang lo âu, Việt Nam cũng bó tay với việc làm này của những kẻ vô tâm.

Vấn đề này liên quan đến gì?

Sức khoẻ

Kinh tế

Đạo đức

Quá nghiêm trọng. Và điều tôi muốn nói đến là “THUỐC LÁ”.

Thuốc lá đã từng được gọi là “ôn dịch”, đồ ôn dịch. Vì sao nó được gán cho cái tên “cao quí” ấy, tất cả là do cái “lợi” mà nó mang lại.

Ngoài kia, các ông các bà cứ cho là hút thuốc là một điều sang trọng, quí phái ư? Còn chưa kể ai cũng học đòi hút theo. Ngay cả đứa trẻ mới 10 tuổi đầu đã làm điệu bộ là các “quí ông” cầm điếu thuốc trên tay ra oai. Thật sai lầm.

Ba hút, mẹ hút, con cũng bắt chước hút thuốc theo. Dần dần, cả cái xã hội này ai cũng hút. Bạn có nghĩ đến một ngày đi đâu cũng thấy mùi thuốc lá, có một ngày khói thuốc lá thay thế cho không khí và những gói thuốc lá thì bán đắt như tôm tươi. Đến lúc đó, đất nước sẽ như thế nào, trái đất sẽ ra sao?

Bạn hút, bạn có nghĩ đến cái hậu quả, cái tệ hại của thuốc lá gây ra không? Hay bạn chỉ quan tâm đến thú vui, việc “quí phái và cơn nghiện của bạn.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Nguồn : internet

Về sức khoẻ, bạn có biết rằng hàng loạt căn bệnh nguy hiểm bắt nguồn từ thuốc lá đã hành hạ con người ra sao không. Bạn có biết trong khói thuốc lá có tới khoảng 4000 hoá chất, mà trong số ấy đã có hơn 200 loại gây hại cho sức khoẻ con người. Tôi chắc rằng vẫn còn nhiều người chưa biết, đặc biệt hơn thế trong 200 lại đó có cả chất gây nghiện.

Nói đến bệnh do thuốc lá gây ra, nào là bênh ung thư đáng sợ, ai ai cũng hoảng. Bệnh phổi, bệnh tim, thuốc lá còn làm giảm khả năng lưu máu trong cơ thể. Ung thư đại tràng, gan, viêm phế quản, vòm họng,…từ đâu mà có, hẳn là do khói thuốc lá gây ra. Thật kinh tởm, thật đáng sợ. Thế mà người ta vẫn cứ đua nhau hút thuốc lá, các bạn vẫn cứ thi nhau “ra oai”.

Nguyễn Khắc Viện từng nói “ÔN DỊCH THUỐC LÁ”, đúng thế, thuốc lá là đồ ôn dịch đáng kinh sợ.

Nó không chỉ gây hại cho người hút mà cả những người xung quanh, những người vô tội.

Ừ thì anh hút, chú hút, bạn hút là kệ các bạn, bạn bị bệnh là chuyện của bạn, bạn có chết đi chẳng nữa cũng chẳng liên quan đến chúng tôi, nhưng cái việc “quí phái” mà bạn đnag làm là liên quan đến cả cộng đồng, cả đất nước, cả thế giới và cả hành tinh này, bạn hiểu không?

Những người xung quanh, có thể là mẹ bạn, vợ bạn, con em hay những người vô tội khác, họ không biết gì cả, chỉ là vô tình hít phải khói thuốc lá. Thế là toi. Họ cũng sẽ bị những bệnh nguy hiểm chẳng thua gì bạn – những người hút thuốc lá.

Việc bạn đang làm là cắt bớt khoảng thời gian sống của chính mình và cả cộng đồng. Bạn đang làm những việc mà có thể nói là sẽ đến cái chết sớm hơn. Thế mà bạn vẫn làm ư?

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Nguồn : internet

Về kinh tế và đạo đức, một ngày bạn hút một gói, mà giá của một gói thuốc không phải là nhỏ, chí ít cũng 15000 – 20000đ. Thì cũng không lớn, nhưng bạn cứ nhân lên, một tuần, một tháng rồi một năm, một con số khủng đấy. Điều đó làm kinh tế bạn sa sút, làm tài chính gia đình thiếu hụt. Đáng phải suy ngẫm chưa.

Còn nữa, những kẻ khi nghiện rồi mà đến lúc không có tiền thì sẽ ra sao. Chẳng phải đó là một trong những căn nguyên dẫn đến con đường phạm pháp. Trộm lần đầu bao thuốc, lần thứ hai là tiền, rồi sau đó…

Người lớn hút làm gương xấu cho trẻ nhỏ, khiến cho thế hệ trẻ bây giờ cũng học đòi ăn chơi hút thuốc, uống bia. Bạn có thấy xấu hổ không?

Tôi chỉ nói thế thôi, bạn phải tự hiểu, phải tự giác. Chứ nếu cái ý thức tồi tàn kia của bạn không được cải thiện thì dù tôi có nói đến ba ngày ba đêm, gõ đến một trăm trang chữ, bạn có thay đổi không?

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Nguồn : internet

Bạn cứ nghĩ nếu không hút thuốc lá, sức khoẻ bạn sẽ tăng cường, bạn sẽ sống lâu cùng con cháu. Số tiền kia bạn có thể mua nhiều thứ bạn cần, nhiều quà tặng cho người thân, tình cảm thêm gắn bó. Góp sức cho cả cộng đồng, thế giới. Rồi làm gương tốt cho trẻ nhỏ, thế hệ mới sẽ có ý thức tốt, xã hội phát triển văn minh. Thật tốt đẹp biết bao.

Đã đến lúc ý thức được việc này rồi đấy, bạn ạ.

Bạn phải hiểu, phải hiểu, nhất định phải hiểu và thôi ngay cái hành động “sang trọng” ấy đi. Không phải rất tốt sao?

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Nguồn : internet

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Ném đá thuốc lá, những người hút thuốc lá!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính