Du lịch

Nhội - Cây quả cơm nguội

ReadzoNhững con đường in dấu cây xanh

Soleil

Soleil

25/03/2015

1480 Đã xem

Dọc đường phố Hà Nội có những cây gỗ lớn, có thể cao hơn 20m, tỏa bóng che mát vào mùa hè, sang đông thì rụng lá, có đôi khi thân cây khẳng khiu đến lạ. Ngước nhìn trời Hà Nội có phút nào bỡ ngỡ vì những chùm quả? Cây Cơm nguội vàng thì hẳn ai cũng biết, chưa đến Hà Nội cũng từng nghe tên, Có chị bạn phương xa chả muốn ra Hà Nội ngắm cơm nguội vàng đó sao. Nhưng có mấy ai biết còn 1 loài cây mang tên Nhội - Quả Cơm Nguội.

"Cây quả cơm nguội còn gọi  cây nhội, thu phong,  trọng dương mộc...

Lá kép, mọc so le. Lá chét hình trứng hay hình mác, mép lá có răng cưa nông. Cây ra hoa về cuối xuân sang đầu mùa hạ. Quả thịt hình cầu, khi chín có màu nâu hay màu hồng nhạt, vị chát; quả tạo thành một chùm thõng xuống. Cây mọc hoang trong rừng. Có tán lá xanh quanh năm và dễ trồng nên được đưa về thành phố làm cây lấy bóng mát".

Lưu tâm đến loài cây này chẳng qua là những lần đợi đèn đỏ ngay ngã 4 : Lê Thánh Tông – Hai Bà Trưng. Mỗi lần đến đó, đèn đỏ còn 20s là lại chong mắt lên nhìn cây cối, để rồi phải biết bằng được cái cây trên đầu mình.

Nhội to lớn, Nhội đen đúa và thâm trầm ^^ ngay từ tên thôi đã thấy đượm buồn: Thu Phong, Trọng Dương …

Hoa nhội không những nhỏ xíu, ko thơm, mà còn chẳng mặn mà với đường phố như hoa sấu, ấy vậy mà sang xuân ta vẫn mải miết đi tìm những gốc cây buông đầy hoa nhội. Chúng bị khỏa lấp bởi hoa Sưa, hoa đào, hoa cải… cơ mà chẳng vì thế mà không có mùa hoa.

Đi dọc các đường phố Phan Đình Phùng, Nguyễn Tri Phương, Lý Thường Kiệt, Hai Bà trưng… đều thấy những cây nhội khiêm nhường trên đường phố, không khoe mình vào mùa hạ, chẳng tỏa nắng vào mùa thu… Nhội lặng lẽ ghi tên mình trên những con đường cây lặng lẽ.

Gần đây Nhội được để ý nhiều hơn vì công dụng chữa bệnh và vì những bài thuốc dân gian Trung Quốc – hy vọng Nhội chỉ thế, chỉ bình dị thế thôi, chứ đừng tốt quá lại thành sưa, lại bị chặt, lại được bảo tồn thì cũng đến là tội.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Nhội - Cây quả cơm nguội

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính