Cư Dân Mạng

Đừng vô tư mãi với "ngôn ngữ @"!

ReadzoTuổi “teen” lứa tuổi trong sáng, hồn nhiên, đầy sức sống, thích tìm tòi, khám phá để làm mới bản thân mình một cách tích cực, hài hòa với gia đình, xã hội. Tuy

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

25/03/2015

1560 Đã xem

Tuổi “teen” lứa tuổi trong sáng, hồn nhiên, đầy sức sống, thích tìm tòi, khám phá để làm mới bản thân mình một cách tích cực, hài hòa với gia đình, xã hội. Tuy nhiên, tuổi “teen” với sự bốc đồng của mình nên không tránh khỏi những điều chưa tốt, ảnh hưởng đến mọi người xung quanh, đâu chỉ thế còn sáng tạo ra “ngôn ngữ @” gây nhiều tranh cãi.

“Ngôn ngữ @” – chỉ người trong cuộc mới hiểu:

Lướt vào các diễn đàn, trang blog dành cho teen, đọc một số bài viết, những bình luận người đọc muốn hoa mắt, đầu óc muốn nổ tung khi đọc và tìm cách dịch những kí tự kiểu: “Ngoi` pun` hok bjk lem` je^`, vo^ tinh` nghj~ den anh, hok bjk jo` nay` anh dang lam` j` ta?” hay ““Hum ni, gặp ex of m tại wan café mới mở, zòm cũ như vẫn, thik hey, t hem nói j, j cứ j”.

Đâu chỉ một câu như thế, có khi là cả một đoạn dài như hình bên dưới:

 

Nguồn: Từ Internet

Nguồn: Từ Internet

Đâu chỉ trên mạng, các "teen" nhắn tin cho nhau cũng chỉ "teen" mới đọc được, mới hiểu được. Cha mẹ mà có vô tình bắt gặp những tin nhắn kiểu này cũng chỉ ngồi nhìn chứ dịch ra sao nổi.

 

Nguồn: Từ Internet

Nguồn: Từ Internet

Ngoài việc viết tắt, viết không đúng chính tả, teen còn sử dụng cả kí hiệu trên bàn phím máy tính việc bộc lộ cảm xúc người viết thay cho những dòng chữ: "Tôi buồn lắm", "Tôi vui lắm, hạnh phúc lắm" thì chỉ cần gõ T _T, tức một khuôn mặt đang khóc với 2 hàng nước mắt là chữ T. Còn vui ư, chuyện nhỏ, chỉ cần ^^ là người đọc biết ngay chủ nhân của nó đang vui hay có chuyện hài lòng. Trạng thái tức giận thì được biểu hiện bằng >.<  rất ngộ nghĩnh. Còn muốn nói yêu hay thích ai đó thì chỉ cần 2 ký hiệu đơn giản <3 là biểu tượng của trái tim. Thế còn tâm trạng ngượng ngùng thì dùng kí hiệu gì, yên tâm, "teen" sáng tạo ra kí hiệu =.= . Một cô nàng đeo kính cận, làm sao để nhận diện? Chuyện quá nhỏ, chỉ cần @.@ là biết cư dân 4 mắt. Cần tiền ư, không phải dài dòng hỏi vay mượn, chỉ 1 tin nhắn với biểu tượng $_$ nghĩa là cần bao nhiêu?"...Tuy nhiên, những kí hiệu này cũng có thể ở chấp nhận được vì thể hiện sự hồn nhiên, sáng tạo của tuổi "teen"

Cười ra nước mắt:

Tuy nói "chỉ người trong cuộc mới hiểu" nhưng với việc sáng tạo không ngơi nghỉ, "ngôn ngữ teen" phát triển đến mức chóng mặt. Mới hôm trước vài từ, thì hôm sau đã nhiều hơn, nhiều hơn. Thế mới có trường hợp, "teen" này nhận được tin nhắn của teen kia mà không thể đọc được chỉ còn cách gọi điện lại hét "Viết gì vậy, ai mà đọc được!".

Hay "teen" nọ đi học xa nhà, cuối tháng hết tiền, điện thoại cũng chỉ đủ một tin nhắn duy nhất. Lâu nay quen thói nhắn tin cho bạn bè, đang lúc gấp gáp, thế là nhắn liền một dòng "ngôn ngữ teen" cho cha mẹ để xin tiền. Vậy là, tiền đâu chẳng thấy, chỉ được nghe những lời vàng ngọc từ cha mẹ rằng tốn không biết bao nhiêu tiền, cho học hành, ăn uống, chỗ ở lại học thứ ngôn ngữ chẳng ai hiểu.... 

Teen luôn bao biện, việc nhắn tin theo phong cách như thế có nhiều cái hay. Một mặt là thao tác nhanh, đỡ tốn thời gian, mặt khác là chứng minh được mình không thua kém bạn bè. Thế nhưng, một khi thành thói quen, thì không chỉ viết khi nhắn tin, viết trên mạng, trên diễn đàn, thì đôi lúc ngôn ngữ tuổi ô mai còn hiện hữu trong trang vở và cả bài kiểm tra, thi học kỳ, thi đại học… kết quả sẽ vô cùng nghiêm trọng khi đó không chỉ một vài chữ mà cả một trang giấy kiểm tra, trang giấy thi.

 

Đừng vô tư mãi với "ngôn ngữ @":

Dẫu biết rằng, "ngôn ngữ @" là thể hiện một phần phong cách, cá tính, muốn tìm sự khác biệt, mới lạ của tuổi "teen". "Teen" muốn khẳng định mình trước người lớn, để người lớn phải tôn trọng đồng thời thể hiện xu hướng đổi mới, muốn hội nhập với các trào lưu xã hội khác cùng với sự phát triển như vũ bão. 

Mặt khác, việc viết như thế theo nhiều "teen" là để đỡ mất thời gian khi viết những câu dài dòng, những từ lặp đi lặp lại nhiều lần hoặc viết để bắt người đọc phải đoán, do đó tránh gây sự chú ý của những người không liên quan, còn ai muốn biết phải vận dụng “tư duy” để dịch và quan trọng là tạo được cho mình một phong cách riêng, chỉ cần nhìn cách viết tắt là biết người nhắn tin không cần nhìn đến số điện thoại.

 Thế nhưng, nếu các "teen" cứ mãi vô tư với "ngôn ngữ @" thì còn đâu sự trong sáng của tiếng Việt. Sự trong sáng của tiếng Việt thể hiện ở chỗ từng câu, từng chữ phải đúng ngữ pháp, chính tả và quan trọng phải rõ nghĩa. Cuộc sống càng hiện đại, càng tiện nghi thì các giá trị truyền thống cũng như sự bảo tồn và nâng niu các giá trị đó, cần được giữ gìn và phát huy hơn lúc nào hết. Vì thế, giới trẻ cần tôn trọng cú pháp, chính tả và viết câu cho rõ nghĩa việc làm tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn lao trong việc giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt.

Hiện nay, ở một số diễn đàn, mạng xã hội cũng đã đề ra qui định không được sử dụng, lạm dụng "ngôn ngữ @" khi viết, khi bình luận. Đó cũng là một tín hiệu tích cực của cộng đồng mạng trong việc chung tay góp sức bảo vệ ngôn ngữ dân tộc trước sự phát triển mạnh mẽ của In-ter-net.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Đừng vô tư mãi với "ngôn ngữ @"!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính