Blog của tôi!

Những con đường hoa sữa

ReadzoNhững con đường in dấu cây xanh

Soleil

Soleil

25/03/2015

660 Đã xem

Những người viết về cây xanh Hà Nội thường dừng lại ở những con phố cổ kính, uy nghiêm. Còn tôi với Hà Nội luôn có thêm những con đường cây khác với 1 loài cây không lạ -hoa sữa

Đó là một Đại Cồ Việt với gần 200 cây hoa sữa. là buổi tối ngồi sau xe cậu bạn đếm cho hết những gốc cây, để rồi hôm sau đi qua lại tự hỏi: mình đếm có đúng không nhỉ? Nhớ 1 năm có 3 đợt hoa sữa thả hương,nhớ những tối thu bước chân theo hương sữa. Có người ghét đấy, nhưng cũng đầy kẻ yêu.

Hỏi rằng hoa sữa ở đâu nếu trả lời đơn giản: Nguyễn Du ngày xưa thì đúng, chứ giờ không còn đúng nữa. Hoa sữa Nguyễn Du, Bà Triệu, Ngô Quyền… có cái tuổi tác già gấp vài lần những con đường khác, nên cũng kén mùa ra hoa lắm, chỉ thấy 1 lần thật tưng bừng rộn rã, rồi chui ngay trở lại cái kén già nua. Hơn thế, trên những con đường ấy ta chỉ có thể đi 1 chiều.

Thụy Khuê, Quán Thánh, Cửa Bắc hay Đào Tấn, Nguyễn Tri Phương, Điện Biên Phủ...ta cũng dễ dàng bắt gặp mùi hương nồng nàn quen thuộc. Trên phố Quán Thánh, những cây hoa sữa được trồng cách nhau chỉ vài mét. Có người đã đếm được 80 cây sữa ở đây.

Bé nhỏ hơn là Lê Thanh Nghị, con đường với hàng sữa non, tính khí thất thường, có mùa thì rộn rã đơm bông, có mùa lại như e ngại mà lẩn trốn.

Hôm nay ngồi dưới tán hoa sữa, trong trời mưa ở góc phố Nguyên Hồng, tận hưởng trọn vẹn sự nồng nàn mà nhiều người vẫn cho là hăng hắc , thật là cảm giác khó tả, thế nên tự đổi cái câu : nhất trưa nhì trời mưa của ông anh thành Nhất mưa nhì hoa sữa… Ngày mai gió về, hoa sữa sẽ thêm nồng nàn

Khen có, chê có, những câu chuyện về hoa sữa cũng nhiều vô kể. có những ngưởi thích thật, có những người chỉ tỏ ra thích, có những câu chuyện kể về rắc rối mà hoa sữa đem lại… nhưng hoa sữa vẫn là 1 phần của mùa thu Hà Nội, 1 phần của thi ca, 1 phần của tình bạn mà ta luôn trân trọng. “ hoa sữa thôi rơi em bên tôi một chiều tan lớp…

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Những con đường hoa sữa

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính