Blog của tôi!

Cuộc đời mình sao để người khác sống hộ?

ReadzoMỗi người hãy sống tốt cuộc đời của mình đi, thay vì chĩa mũi dùi vào cuộc đời người khác...

Cỏ - Copywriter

Cỏ - Copywriter

26/03/2015

880 Đã xem

Bản thân mình không thích những người hành xử với người khác kiểu :" Bởi vì tao sống như thế này, và tao thấy nó là rất tốt, nên mày cũng phải sống giống như tao !".
Logic ghê.

Kể cho nghe. Mình từng quen một người. Mình gọi chị ấy là chị-thế-này-chị-thế-nọ. Căn bản ngày nào chị ấy cũng cho mình nghe những bài trường ca bất tận, kiểu như: 
- Em vừa mới ra trường, em phải biết điều chứ. Ngày chị mới vào công ty này, chị có chồng với con nhỏ ở nhà mà sáng nào chị cũng dậy sớm nấu cháo mang lên văn phòng cho con gái giám đốc ăn đấy. Chị á, chị-thế-này-chị-thế-nọ ...
- Em còn trẻ, phải yêu nhiều vào, chị yêu đến người thứ 7 mới lấy đấy. Chị á, chị-thế-này-chị-thế-nọ ...
- Với người trên thì em phải nhún nhường, nhưng với những thành phần ở dưới chân mình, thì em phải gớm mặt. Chị á, chị thế-này-chị-thế-nọ ...
- Sinh viên mới ra trường tưởng cái bằng đại học là to lắm, ở nhà thì bố mẹ chiều chuộng nâng niu quen rồi, ra trường nghĩ mình có giá. Chị đây chẳng có bằng cấp gì cả, nhưng đến đâu xin việc người ta cũng nhận vào ngay. Chị á, chị-thế-này-chị-thế-nọ...
Cùng vô vàn những câu dạy đời và chỉ trích trong những bữa cơm khiến mình bưng bát cơm mà chan nước mắt. 

Thề luôn, mình đã khóc tu tu trước mặt chị ấy ngay trong bữa ăn vì dồn nén quá nhiều chịu không nổi ấy. Mình bảo, "Em xin lỗi chị, nhưng trước nay chưa bao giờ em dám nghĩ cái bằng đại học của em là to tát cả. Nhà em cũng không có điều kiện, em cũng chẳng phải tiểu thư cành vàng lá ngọc được nâng niu chiều chuộng gì. Nhưng trước nay quả thực em ra ngoài chưa bao giờ bị nói là vô lễ hay thế nọ thế kia, các cô các bác đều khen em ngoan ngoãn biết điều, dù đôi lúc em còn vô tư và ấu trĩ thật. Chị nói vậy làm em sốc quá ..."

Mình công nhận chị ấy trải đời, và nhiều kinh nghiệm sống vô cùng. Nhưng người như vậy khiến mình rất sợ. Và dù có tự động viên mình như thế nào đi nữa, mình cũng không thể nào có thiện cảm nổi với người như vậy, chứ đừng nói là mình sẽ sống được giống như cách sống của người ta.

Một ví dụ đơn giản nhé, văn phòng hết nước uống. Chị ấy gọi cho bên giao nước: 
- Anh mang cho em 3 bình nước đến số ... đường ... 

Xong lúc sau không thấy người ta mang đến, chị ấy gọi lại nói kiểu rất thái độ:
- Anh ơi nhà anh không bán nước nữa phải không? Em gọi 3 bình nước từ bao giờ đến giờ mà vẫn chưa thấy gì !

Mình chợt nghĩ đến câu chị ấy nói: "Với những người ở dưới chân mình, mình phải ..."
Bên đó xin lỗi rối rít vì hôm đó có một người vận chuyển nước xin nghỉ nên người còn lại phải làm thay cả phần người vắng mặt. Lúc người ta chuyển nước đến, mình là người xuống đón. Anh chàng bê nước mặc cái quần jean cũ bạc thếch, cái áo nhàu nhĩ lấm lem, gương mặt khắc khổ tóc bết dính mồ hôi mẹ mồ hôi con, đi đôi dép tổ ong đã cũ. Nhìn như vậy, ai mà không thương cho được. Nếu nghe lời chị thế-này-thế-nọ dạy, đúng ra mình phải để kệ anh ấy mồ hôi mồ kê nhễ nhại bê 3 bình nước lên văn phòng ở tầng trên vì đó là việc anh ấy phải làm đúng không? 
Mình chẳng nghĩ được nhiều đến thế, tự động mang 3 cái vỏ bình xuống cửa cho anh ấy rồi bê luôn 1 bình nước đầy lên. Anh ấy mỗi tay xách 1 bình, bối rối bảo mình :" Thôi nặng thế em để kệ anh". "Tiện em bê lên luôn anh đỡ cực mà". 
Mang lên đến văn phòng, sếp thấy mình bê bình nước mới ngạc nhiên: "Sao em khỏe thế", rồi lật đật chạy lại đòi bê thử cái bình mà loay hoay bê không được. Mình thoáng thấy nét mặt chị thế-này-thế-nọ ngồi đối diện có vẻ gì đó khang khác.

Tiễn anh chuyển nước về, nói với anh lời cảm ơn, thấy mắt anh lấp lánh ánh cười, và một ngày của mình bừng sáng.

Mỗi người hãy cứ sống tốt cuộc đời của mình đi, đừng chĩa mũi dùi vào cuộc đời của ai cả!

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cuộc đời mình sao để người khác sống hộ?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính