Tâm sự

Đa cấp xấu hay tốt?

Readzotâm sự

Đô Xuân Ha i

Đô Xuân Ha i

19/10/2014

394 Đã xem
Tag

Kinh doanh đa cấp hay còn gọi là bán hàng đa cấp đang trở thành vấn đề nóng hổi trên các trang tuyển dụng tìm việc làm.Hình và  thức kinh doanh này đang cho thấy mức thu hút lớn thế nào đối với người lao động và sinh viên.Thu hút vì nguồn thu nhập khổng lồ,về các mặt hàng sản phẩm chất lượng được mang đến tận tay người tiêu dùng.Thế nhưng có phải kinh doanh đa cấp không có mặt tiêu cực? Có mang lại nguồn thu nhập khổng lồ cho người tham gia vào mô hình này? Và thực chất kinh doanh đa cấp là xấu hay tốt?

Dạo quanh những trang tuyển dụng trên facebook,tôi nhìn thấy không ít nhưng tranh luận về hình thức kinh doanh này.Có người cho rằng đây là hình thức kinh doanh kiếm nguồn lợi nhuận cao và ít phải làm nhiều.Có người lại kiên quyết nói rằng đó là hanh vi lừa đảo nhằm vào các đối tượng nhẹ giả cả tin,nhất là các em sinh viên mới"chân ướt chân ráo" đến nhập học.Có người đứng ở trung gian cho rằng đa cấp không xấu nhưng về Việt Nam nó đã biến tướng trở thành hành vi lừa đảo.Qúa nhiều ý kiến trái chiều nhau,gây hoang mang cho nhiều người.Ở đây tôi chú ý đến quan điểm thứ ba-quan điểm trung gian cho rằng kinh doanh đa cấp không xấu nhưng về nước ta bị biến tướng trở nên xấu.Y kiến này có phần đúng vì thực tế cho thấy rất nhiêu nguoi đã bị lôi kéo vào mô hình này vì lợi nhuận khổng lồ trước mắt nhưng rồi "tay trắng trở về".Điển hình nhất là vụ việc của công ty đa cấp Lô Hội đã gây mặt không tốt về hình thức kinh doanh này.

Thế nhưng ta phải nhìn ở khía cạnh rộng hơn.Trong năm 2012,tập đoàn Amway đứng thứ 371 tron danh sách 1000 doanh nghiệp nộp thuế cao nhất Việt Nam.Có người sẽ nói điều đó khong ý nghĩ gì.Vâng,nếu không có những khoản thuế đó thì không ít công trình,chương trình phúc lợi đã không được xây dựng.Ngoài ra,trong bán hàng đa cấp đúng đắn thì trước khi trở thành nhân viên thì họ cũng phải trở thành chính nhưng người tiêu dùng để trải nghiệm sản phẩm,để hiểu tâm lí người tiêu dùng hơn.Họ phải tham gia các khóa đào tạo về sản phẩm của công ty mình cung cấp.Tham gia vào kinh doanh đa cấp,mọi người còn được tăng thêm kĩ năng mềm của mình về khả năng thuyể trình,khả năng đàm phán,thuyết phục.

Hiện nay,một số cá thể đang làm xấu đi mô hình kinh doanh đa cấp.Lợi dụng nó để lôi kéo mọi nguoi vào mô hình kinh doanh đa cấp đã bị biến tướng.Công bằng mà nói kinh doanh đa cấp xấu hay tốt đều phụ thuộc vào chính những người thâm gia vào mô hình đó.Nếu đi đúng đường thì đó sẽ trở thành tốt và nguoc lại sẽ trở thành xấu.Còn đối với nhung người tiêu dùng,những người không tham gia vào mô hình này tôi khuyên bạn "hãy trở thành người tiêu dùng thông minh".

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Đa cấp xấu hay tốt?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính