Du lịch

Pác Bó - Cao Bằng: Nơi cội nguồn của tuổi trẻ tôi

Readzodu lịch

2734 Đã xem
Tag

 

Lịch sử đã đi qua nhưng những minh chứng cho cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc vẫn còn đó, là đau thương, là mất mát và cũng là niềm tự hào của nhân loại. Ai đã từng đi tới Cao Bằng, ghé lại thăm di tích lịch sử Hang Pác Bó sẽ không bao giờ quên sự mến khách của người dân, sự cổ kính của nơi cội nguồn lịch sử. 

Khu di tích Pác Bó là một khu di tích lịch sử cách mạng hạng quốc gia - đặc biệt của Việt Nam, thuộc bản Pác Bó xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, cách thành phố Cao Bằng  55 km về phía Bắc. Khu di tích bao gồm: nhà tưởng niệm Bác Hồ, hang Cốc Pó (tên địa phương có nghĩa là "đầu nguồn"), hang Lũng Lạn, hang Ngườm Vài (đều trên núi Các Mác), suối Lê nin, bàn đá nơi Bác Hồ làm việc, nền nhà ông Lý Quốc Súng, nền nhà ông La Thành, v.v...

Ngày 8 tháng 2 năm 1941, khi về nước, Hồ Chí Minh  đã sống và làm việc trong hang Cốc Bó và đặt tên dòng suối trước cửa hang là "suối Lênin"

và ngọn núi có hang này là "núi Các Mác".

Trước năm 1979 hang Cốc Pó rộng khoảng 15m³, trước cửa hang có một con suối lớn chảy ngầm từ trong núi đá ra, nguồn của con suối là bên phía Bắc của ngọn núi này và thuộc lãnh thổ Trung Quốc. Trong chiến tranh biên giới Việt - Trung, quân Trung Quốc đã cho nổ mìn phá hoại hang Cốc Pó. Ngày nay, hang Cốc Pó được khôi phục một phần để phục vụ khách tham quan du lịch.

Trên đường đi tới Khu di tích, du khách có thể ghé thăm  Cụm di tích Kim Đồng

- Mộ Kim Đồng: nằm dưới chân núi Tèo Lài, thuộc làng Nà Mạ,bên trái mộ Kim Đồng là mộ của mẹ Kim Đồng, phía sau là tượng đài Kim Đồng và bức tường nghệ thuật, thể hiện ý nghĩa 14 mùa xuân của Kim Đồng.

- Hang Nộc Én: nằm ở dãy núi Phia Đài và Phia U, phía sau làng Nà Mạ. Tại địa điểm này, vào tháng 8 năm 1942, Kim Đồng đã được Bác giao nhiệm vụ thông tin liên lạc, bảo vệ cách mạng.

- Pò Đoi - Thoong Mạ: là nơi thành lập Đội Nhi đồng cứu quốc (ngày 15/5/1941), do Kim Đồng là đội trưởng. Hiện nay, di tích đã được Tỉnh Đoàn Cao Bằng xây dựng nhà bia lưu niệm, ghi dấu sự kiện thành lập Đội Nhi đồng cứu quốc và ghi danh những thành viên trong đội.

Cụm di tích Bó Bẩm

- Nhà ông Dương Văn Đình: là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên nói chuyện, về cuộc sống của nhân dân, nỗi khổ của người dân mất nước, tuyên truyền về cách mạng.

- Núi Các Mác, suối Lê Nin, hang Đầu Hổ: là nơi nhân dân Cao Bằng đã tổ chức lễ truy điệu Bác (tháng 9 năm 1969).

 Cụm di tích Khuổi Nặm

- Lán Khuổi Nặm: là nơi Bác ở lâu nhất. Lán Khuổi Nặm có địa thế rất thuận lợi, nằm ngay ở cửa rừng, được che kín, nhìn bên ngoài vào không phát hiện được, nhưng ở bên trong quan sát ra thì rất rõ, khi có động tĩnh có thể rút lui, ngược dòng Khuổi Nặm qua mốc 109 sang Trung Quốc an toàn. Lán được dựng theo kiểu nhà sàn dân tộc, với 2 gian nhỏ, có diện tích khoảng 12m2

- Hang Slí Điếng và hang Diêm Tiêu: là địa điểm được Bác sử dụng làm hòm thư bí mật, giai đoạn 1941 - 1945. Từ lâu, Khu di tích Pác Bó đã là nơi tham quan du lịch nổi tiếng thu hút hàng nghìn du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt là ai cũng muốn được đặt chân đến cột mốc 108 nay là cột mốc số 675, là một trong 314 cột mốc biên giới Việt - Trung xưa, được làm bằng đá tảng nguyên khối, hình bầu dục, cao khoảng 70cm, bên trên khắc nội dung bằng tiếng Trung và tiếng Pháp, để được xem tận mắt biên giới, nơi đã tốn bao công sức của dân ta khi bảo vệ chủ quyền trước nước bạn.

Những ai đến đây vì tình yêu lịch sử, yêu văn hóa dựng nước giữ nước của dân tộc ta sẽ được mãn nhãn, thỏa lòng mong đợi. Khu di tích là minh chứng cho một thời kỳ hào hung, thời kỳ của máu và nước mắt.

Hang Cốc Pó, cái tên đơn sơ giản dị y như nơi đây. Vị thế đặc biệt được thiên nhiên ưu đãi, dòng nước xanh trong, mát rượi, rừng núi trùng trùng điệp điệp như một bức tranh thủy mặc nên thơ hữu tình. Điểm xuyết trên bức tranh là chiếc bàn đá “chông chênh” mà Người “dịch sử Đảng”.

 Nơi đây có đàn cá tung tăng bơi lội, có chim muông tụ hội. Cứ đến hẹn, tất cả đều về đây, cất tiếng  giữa rừng xanh tạo nên một bản hòa nhạc rộn rang. Đẹp lắm, nên thơ lắm . Ai đã từng đến đây, sẽ hiểu vì sao lại lỡ mang một tình yêu lớn đến vậy. Nên thơ hữu tình, cũng chính nơi đây đã diễn ra những cuộc họp bàn chiến sự quan trọng từ đó đem lại những chiến thắng của quân dân ta. Con người thân thiện, chất phác thật thà, hết mình phục vụ cho Cách mạng,  không ngại khó khăn gian khổ đó cũng chính là tình yêu sâu nặng với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Nơi đây chứa đựng một nguồn tài nguyên vô cùng phong phú, dồi dào, đó là sức mạnh của con người và thiên nhiên. Điều này cho thấy vì sao sau khi về nước, Bác Hồ của chúng ta đã chọn nơi này làm căn cứ Cách mạng chỉ đạo kháng chiến.

Giữa không gian thanh bình, tràn ngập hương vị của cuộc sống, chúng ta như lạc vào một thế giới thần tiên, như được trải lòng với thiên nhiên. Thoải mái lắm, nhẹ nhàng lắm, bao mệt mỏi như  tan biến hết. Vươn vai hít thở cái không khí trong lành ấy, ta như cảm nhận cả đất trời như hòa với ta. Yêu lắm cái cảm giác này.

Ngày nay, khu di tích đã được sửa chữa, ngày càng hoàn thiện hơn, và càng được du khách mọi miền yêu mến đến tham quan trong đó có cả khách quốc tế. Hy vọng rằng với bài viết này, các bạn sẽ có một chuyến đi thú vị về nguồn tìm hiểu lịch sử và tìm hiểu quê hương cách mạng niềm tự hào của tôi. Chúc các bạn sẽ có chuyến đi đầy thú vị. Hãy ghé thăm nhé! http://mytour.vn/location/586-di-tich-pac-bo.html

 

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Pác Bó - Cao Bằng: Nơi cội nguồn của tuổi trẻ tôi

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính