Blog của tôi!

Thần tượng, Fan, Cộng đồng mạng và chuyện những người trẻ

ReadzoTuổi trẻ à, hãy cứ là người như bạn mong muốn! Thời gian rồi một ngày sẽ nhìn lại, bạn sẽ thấy, tại lúc đó mình thật đẹp biết bao...

Xanh Lam

Xanh Lam

29/03/2015

794 Đã xem

1. Nhạc trẻ Việt

Sơn Tùng M-TP nổi lên như một hiện tượng và ngày càng có sức hút trong giới trẻ. Bằng chứng là mỗi bài hát của Sơn Tùng luôn có lượt nghe, lượt xem lớn, có vị trí cao trong các bảng xếp hạng, hay đơn giản chỉ là việc đi ra đường và bạn có thể thấy bất cứ ai ngân nga một câu trong bài hát của Sơn Tùng.

Vậy sức hút của anh chàng Thái Bình này đến từ đâu? Và với một lực lượng Fan đông đảo, Thần tượng và Fan đã phải nghe những gì từ cái gọi là “Cộng đông mạng”?

Tôi cho rằng việc nghe nhạc, thích nhạc Sơn Tùng là một điều bình thường nếu không nói quá rằng nó sẽ tạo nên những khoảnh khắc tuyệt vời. Có một ngày tôi đến một lớp học thêm, và hầu hết những người ở đó đều lắc đầu khi tôi nói nghe nhạc của anh để truyền cảm hứng, nhưng đó chắc chắn không phải lí do để phủ nhận sức nóng, hay nhiệt huyết mà Sơn Tùng đem lại. Và việc nghe nhạc Sơn Tùng không phụ thuộc vào độ tuổi, có lẽ là sai lầm khi cho rằng, dòng nhạc này chỉ dành cho giới trẻ, những người chưa đủ độ chín để cảm nhận mọi điều trong cuộc sống, hay ngôn từ dân dã hơn là “trẻ trâu”. Lấy một ví dụ rất đơn giản như việc có rât nhiều Clip quay lại những người cover các bài hát của Sơn Tùng, từ trẻ em, đến người lớn, như clip của “Ông chú” Viettel - Phó Tổng GD Tập đoàn này hay là hàng ngàn em học sinh tiểu học ngân nga "Chắc ai đó sẽ về".

Vậy thì sao lại gọi dòng nhạc này chỉ là nhất thời, riêng cho một lứa tuổi nào đó, và không có ý nghĩa?

Cảm quan âm nhạc là phụ thuộc vào tư duy chủ quan của mỗi người, đã là chủ quan, thì thiết nghĩ, đừng khách quan nó lên và cho rằng như vậy là đúng.

2. Thần tượng Kpop

Music Bank, một chương trình lớn có các nhóm nhạc nổi tiếng của Hàn Quốc về diễn ở Hà Nội. Và như một thông lệ, các cụm từ “Fan cuồng”, “Cuồng Kpop” trở nên phổ biến trong thời gian này. Mấy năm trước cũng đã có những nhóm nhạc về Việt Nam, chủ đề này đã được lên khắp các mặt báo, cả đề thi và trở thành chủ đề nóng với các bài tranh luận, thảo luận, các ý kiến của cá nhân, thậm chí có cả những chuyên gia… Thiết nghĩ rằng, có lẽ điều này sẽ thành thông lệ khi có các ca sỹ thần tượng Kpop về Việt Nam.

Dưới cách nhìn của một người trẻ, đang vui tươi trong những năm tháng đẹp nhất của cuộc đời, mọi sự tốt xấu, đẹp đẽ đều rất giản đơn, với tôi, Kpop hay bất cứ thứ gì khác trong cuộc sống, nó sẽ như thế nào phụ thuộc vào phần lớn là mỗi cá nhân. Tất nhiên sẽ có những thứ mà tự thân của sự vật đó tác động lên.

Việc vui mừng, ôm nhau khóc òa khi nhìn thấy thần tượng, có gì là sai và đáng lên án? Trong phim truyện, không ít lần chúng ta thấy hình ảnh con người hạnh phúc đến khóc, như những người thân tìm thấy nhau, hay đạt được một kết quả tốt đẹp nào đó,… chúng ta đề cao hình ảnh ấy, cho rằng nó có một ý nghĩa nhân văn nhất định. Vậy thì những người trẻ kia, họ cũng đang hạnh phúc, thỏa mãn vì những điều họ chọ rằng là tuyệt vời đối với họ, vậy sai lầm là ở đâu? Tất nhiên là khoan bàn đến những hành động bên lề đó.

Hay như việc Fan ở lại nhặt rác và dọn dẹp, một hành động  đẹp như thế lại vẫn có những ý kiến cho rằng “Đua đòi”, “học theo”. Những câu chuyện về tấm gương sáng chúng ta cần noi theo như nằm lòng đối với mỗi người từ cấp bậc tiểu học, giờ được áp dụng thực tế lại không được ủng hộ hoàn toàn? Mục đích truyền thông là gì khi đưa hình ảnh người dân nước Nhật ở lại nhặt rác trên khan đài dẫu Đội tuyển bóng đá nước họ đã thua? Chúng ta nhìn nhận đó là một hình ảnh đẹp, chúng ta cũng hành động như thế, đó không phải một kết quả tốt của việc truyền thông sao?

 

Suy cho cùng, mọi thứ trong cuộc sống luôn tồn tại những mặt đối lập trái ngược nhau. Quan trọng là từ đó, bạn sẽ điều chỉnh hành vi của mình như thế nào, bạn cảm thấy ra sao và mọi người xung quanh quanh nhìn nhận điều gì…

Tuổi trẻ à, hãy cứ là người như bạn mong muốn! Thời gian rồi một ngày sẽ nhìn lại, bạn sẽ thấy, tại lúc đó, mình thật đẹp biết bao...

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Thần tượng, Fan, Cộng đồng mạng và chuyện những người trẻ

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính